giới thiệu

Hội tai mũi họng tp. đà nẵng

I. SỰ RA ĐỜI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA HỘI

       Năm 1995, Đại hội đầu tiên cả ngành Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung Tây nguyên được tổ chức tại Bệnh viện Đà Nẵng dưới sự chủ trì của Cố Giáo sư Lương Sỹ Cần, lúc đó là Chủ Tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam, Giám Đốc Viện Tai Mũi Họng trung ương, chủ nhiệm bộ môn Tai Mũi Họng, Đại Học Y Hà Nội. Đây là Đại Hội thành lập Chi Hội Tai Mũi Họng và định hướng cho sự phát triển ngành Tai Mũi Họng của thành phố Đà Nẵng sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng

Ngày 01 tháng 07 năm 2000, Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng chính thức thành lập theo Quyết Định số 73/2000/QĐ-UB, do Ông Nguyễn Bá Thanh, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng ký duyệt. Bác Sĩ Huỳnh Bá Tân là người sáng lập và là Chủ tịch đầu tiên. Bác sĩ Phạm Sỹ Hoãn và Bác Sĩ Võ Lâm Phước làm Phó Chủ Tịch, Bác Sĩ Huỳnh Anh làm Tổng Thư ký, Bác Sĩ Nguyễn Liên Chi làm Trưởng ban Kiểm tra.

Ngày 12 tháng 02 năm 2014 Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng tiến hành Đại hội lần III theo Quyết Định số 980/QĐ-UBND do Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng ký duyệt. Ban Chấp Hành gồm 20 Bác Sĩ đại diện cho ngành Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung Tây nguyên. Bác Sĩ Huỳnh Bá Tân tiếp tục làm Chủ tịch, Bác Sĩ Võ Lâm Phước và Bác Sĩ Phạm Sỹ Hoãn làm Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Bác Sĩ Nguyễn Liên Chi làm Trưởng ban Kiểm tra 

Những ngày đầu sau khi Hội được thành lập, với số lượng hội viên ít ỏi, chỉ  có 33 người, chủ yếu ở thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố lớn khu vực miền Trung, hiện nay số Hội viên đã tăng lên 135 người. Hội lấy đơn vị cơ sở là các Khoa Tai Mũi Họng, các Bộ môn Tai Mũi Họng của các Bệnh viện và Trường ĐH Y Dược trong khu vực miền Trung và Tây nguyên để hoạt động.

II. NHỮNG THÀNH TÍCH NỔI BẬT

1. Công tác chuyên môn

Hội lấy cơ sở là các Khoa Tai Mũi Họng của các Bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố và các Quận, Huyện công lập cũng như tư nhân, các tổ chức nhân đạo trong và ngoài nước liên quan để đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học và đào tạo Cán bộ chuyên khoa

Từ sau 2006 đến nay, mạng lưới Tai Mũi Họng phát triển rộng khắp trong khu vực, cho đến nay hầu hết các cơ sở đều có trang thiết bị Kính hiển vi phẫu thuật, Nội soi, Laser… Các kỹ thuật chuyên sâu được áp dụng và phát triển như:

- Phẫu thuật ung thư, tái tạo thanh quản, phục hồi chức năng phát âm,

- Phẫu thuật  chỉnh hình tai giữa, tạo hình chuỗi xương con,

- Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang,

- Phẫu thuật chỉnh hình khí quản,

- Phẫu thuật cấy điện cực ốc tai,

- Khảo sát chức năng thính giác: Thính lực đồ, Nhĩ lượng đồ, OAE, ABR..,

- Lắp đặt máy trợ thính.

Cùng với công tác khám chữa bệnh, Hội luôn quan tâm đến công tác đào tạo, coi đó là nhiệm vụ sống còn của ngành. Hội đã cử và giới thiệu nhiều Hội viên đi tham dự các khóa huấn luyện mổ Tai-Xương Chũm ở Hoa Kỳ, Australia, Pháp, Singapore, Malaysia, Thái Lan…qua đó đã năng cao trình độ chuyên môn, góp phần phục vụ bệnh nhân với chất lượng ngày càng tốt hơn 

Hàng năm, ngành Tai Mũi Họng đã cung cấp kiến thức chuyên ngành cho nhiều Bác sỹ Đa Khoa, đặc biệt mỗi năm đều có đào tạo thực hành cho Bác sỹ chuyên khoa và Điều Dưỡng Đa khoa cho Đại Học Y Huế, Khoa Y Dược Đại học Đà Nẵng, Đại học Kỹ thuật Y tế Đà Nẵng và một trường Y tế tư nhân. Ngoài chương trình gửi Cán bộ đi đào tạo trong nước và nước ngoài, Hội vẫn luôn coi trọng công tác đào tạo lại và đào tạo liên tục thông qua các lớp bồi dưỡng và nâng cao, hội nghị và hội thảo khoa học trong nước cũng như ở nước ngoài để trao đổi kinh nghiệm chuyên môn.

 2. Công tác khoa học

Hằng năm, Hội đã thường xuyên tổ chức nhiều hội nghị khoa học, hội nghị giới thiệu dược phẩm mới và các kỹ thuật Y tế mới. Tại các hội nghị khoa học thường niên của Hội có từ 10 đến 20 đề tài nghiên cứu khoa học của các hội viên được báo cáo, nhiều đề tài có ý nghĩa thực tế cao và được ứng dụng trong công tác chuyên môn. Nhiều đề tài được báo cáo tại hội nghị khoa học quốc tế, khu vực, được đăng tải trong các tạp chí danh tiếng góp phần khẳng định vị thế của ngành Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng.

3. Công tác tư vấn, phản biện

Hội phối hợp với các bệnh viện tỉnh, thành phố và Sở Y tế trong công tác phát triển mạng lưới Tai Mũi Họng, tư vấn cho các địa phương về tổ chức, về trang thiết bị. Tư vấn hoặc trực tiếp giải quyết tốt một số sai sót trong chuyên môn tại một số địa phương và bảo vệ danh dự, quyền lợi của hội viên khi bị xâm phạm

Tham gia cùng Tổng Hội Y học đóng góp những ý kiến cho dự thảo: Pháp lệnh hành nghề Y tư nhân, Luật Khám chữa bệnh, Luật Bảo hiểm Y tế,…

 4. Công tác đối ngoại nhân dân

Đây là điểm mạnh của Hôi Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng. Ngay từ những ngày đầu, trong hoàn cảnh rất khó khăn, với trình độ hiểu biết của mình, Bác Sĩ chủ tịch Hội đã tranh thủ được sự giúp đỡ tích cực của một số nước như Thái lan, Hoa Kỳ, Australia, Pháp,…  trong công tác đào tạo và cung cấp trang thiết bị. Đặc biệt trong 10 năm trở lại đây, khi Nhà nước thực hiện chính sách mở cửa, công tác đối ngoại nhân dân của Hội đã phát triển mạnh mẽ. Hội đã và đang hợp tác với nhiều tổ chức nước ngoài:

- Tổ chức Hội Tai Mũi Họng nông thôn Thái Lan, huấn luyện cho Bác Sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng phương pháp mổ vá màng nhĩ đơn thuần và phẫu thuật miễn phí cho 122 trẻ em

- Hội Tai Mũi Họng và phẫu thuật Đầu Cổ Australia, huấn luyện phẫu thuật mổ Tai với các phương pháp hiện đại và mổ miễn phí cho 44 bệnh nhân người lớn, gắn máy trợ thính nhân đạo cho 59 bệnh nhi bị khiếm thính đang được nuôi dưỡng và học tập tại các nhà trẻ, mẫu giáo

- Tổ chức Thính học quốc tế , giúp đở cung cấp máy trợ thính chất lượng cao, giá rẽ để gắn cho trẻ em mồ côi, nghèo khổ…

- Tổ chức nhân đạo Hoa Kỳ, cung cấp máy phát âm điện tử cho 35 bệnh nhân sau cắt Thanh quản toàn phần

- Ký thỏa thuận với Hội  Pháp- Á Phi hổ tương Y tế trong công tác đào tạo phẫu thuật cấy điện cực ốc tai, tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần Hội nghị Tai Mũi Họng Việt – Pháp, cử chuyên gia sang tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn về Âm-Thính-Ngôn-Thanh học.

- Hiện nay Hội Tai Mũi Họng  Đà Nẵng là thành viên của Liên Hiệp các Hội Tai Mũi Họng quốc tế (IFOS). Thành viên của hội Tai Mũi Họng và phẩu thuật Đầu-Cổ khối ASEAN, thành viên Hội Tai Mũi Họng Châu Á Thái Bình Dương và đặc biệt là Hội Thính học quốc tế (HI)

Qua mối quan hệ hợp tác, đối ngoại, hằng năm, Hội cử nhiều đoàn đi  tham gia các Hội nghị khoa học khu vực và thế giới. 

5. Công tác xuất bản

 Ngoài việc tham gia viết Tạp chí Tai Mũi Họng hàng năm, Hội còn có 02 thành viên đã tham gia viết Bách Khoa Toàn Thư Bệnh Học, Quy Trình Kỹ Thuật Bệnh Viện và hiện đang cùng Tổng Hội Y Học Việt Nam biên soạn Bách Khoa Y Học Việt Nam.

Phát huy truyền thống 15 năm xây dựng và trưởng thành của Hội., toàn thể Hội viên nguyện phấn đấu hết mình vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

         CHỦ TỊCH
BSCC. HUỲNH BÁ TÂN

Lịch sử hội

XEM TRONG MỤC GIỚI THIỆU

PHƯƠNG CHÂM HỘI

CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP

CỐ GIÁO SƯ TRẦN HỮU TƯỚC


Giáo sư Trần Hữu Tước sinh ngày 13 tháng 10 năm 1913 tại Bạch Mai, Hà Đông

( thời gian này Bạch Mai thuộc huyện Hoàn Long, Hà Đông, năm 1942 mới nhập vào Hà Nội ).


Giáo sư Trần Hữu Tước sinh ngày 13 tháng 10 năm 1913 tại Bạch Mai Hà Đông (thời gian này Bạch Mai thuộc huyện Hoàn Long, Hà Đông, năm 1942 mới nhập vào Hà Nội). Lúc trẻ ông là một học sinh thông minh học giỏi. Sau cuộc khởi nghĩa Yên Bái (1930) thất bại, người trí thức trẻ Trần Hữu Tước đã nghĩ và làm: "Đối với một số thanh niên không gặp được đầu mối để có cơ hội hiểu thêm về thời cuộc thì hầu như hết lối. Ai là người chỉ đường trong lúc bao nhiêu hoài bão ảo mộng của tuổi mới lớn đang rối như bòng bong tơ vò... Chỉ còn biết cái nhục mất nước, khi mang mối hận ngàn thu thì còn sống vui sao được giữa cái bất công áp bức nghèo nàn dốt nát. Phải ra đi thôi. Muốn đi đâu thì đi, cốt sao đi cho thoát. Sang Pháp cũng chỉ là bước đường cùng".
Và khi đã ở Paris rồi, Trần Hữu Tước chỉ là một thanh niên với tâm hồn ngây thơ mang một ý chí yêu nước chung chung và bơ vơ một mình trong môi trường muôn màu muôn vẻ với bao nhiêu triết lý, bao nhiêu học thuyết, bao nhiêu xu hướng và luận điểm lôi kéo quyến rũ lừa gạt, rất dễ bị cạm bẫy.


Trong điều kiện sống ấy, người trí thức trẻ Trần Hữu Tước vừa đi tìm chân lý, vừa mưu kế sinh nhai, vừa tiếp tục học, đã tự nhủ: "Hãy học nghề cho thành thạo sau này mới có thể phục vụ Tổ quốc, nhân dân". Và khi vào học ở Đại học Y khoa Paris, ông đã tập trung học để cho bằng, cho hơn các đồng nghiệp. Tốt nghiệp đại học năm 1937, ông tiếp tục học và "năm 1940, BS. Trần Hữu Tước đã tốt nghiệp xuất sắc kỳ thi tuyển làm Trợ lý các bệnh viện Paris chuyên ngành Tai Mũi Họng, đã đảm nhận nhiệm vụ Trợ lý thứ nhất của Khoa Tai Mũi Họng các bệnh viện Paris.


Trong thời gian làm trợ lý, BS. Trần Hữu Tước đã tích cực tham gia đều đặn cho việc chuẩn bị kỳ thi Thạc sĩ chuyên ngành Tai Mũi Họng". Đó là chứng nhận của BS. Jacques Marie Lemée, Chủ nhiệm Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhi Necker và Bệnh viện Hoa Kỳ tại Paris. Và sau đây là ý kiến của những người được BS. Trần Hữu Tước hướng dẫn: "Tất cả chúng tôi: Lucien Moatti, Serge Thomelin, Jacques Lalande, Paul Loupac de l’Appel, Gaston Kung, Emile Luisoni, Pierre Zumbach de l’UIPE, tự nhận là những môn đệ đã được thầy chúng tôi là GS. Trần Hữu Tước vui vẻ khuyên bảo, động viên khuyến khích, hướng dẫn không khác gì với các học trò của giáo sư ở Viện Tai Mũi Họng".


Còn GS. Yves Cachin viết như sau: "Kỷ niệm đầu tiên của tôi là người phụ giáo trẻ Trần Hữu Tước ở Khoa Tai Mũi Họng của Jacques Marie Lemée tại Bệnh viện Nhi khoa ở Paris cao lớn, khôi ngô, tươi cười niềm nở, trình độ tinh thông và có khả năng sư phạm, mổ xẻ khéo tay, ông là một thầy giáo lý tưởng cho một nội trú như tôi. Mười tám tháng cộng sự, hàng ngày giúp tôi nhận thấy lòng nhân đạo, thái độ đôn hậu đối với bệnh nhân cũng như trình độ học vấn của ông.


Ông là một nhà nhân văn theo đúng nghĩa của nó, biết thâu nhận mọi nền văn hóa, hãnh diện về nền văn minh lâu đời của nước mình và nhạy cảm với các thông điệp của nền văn hóa Pháp. Vượt lên số phận của một người dân thuộc địa và thấy được sự o ép cay đắng của thực dân, ông thưởng thức với một tinh thần thoải mái các thông điệp riêng về mặt văn hóa của nước Pháp thời "thế kỷ ánh sáng và của Cách mạng 1789".


Tuy đã đạt được một số kết quả về danh vọng và có một vị trí xã hội được trân trọng như vậy, song "chỉ trong thời gian ngắn thôi, những phút nhàn rỗi, ý nghĩ về đất nước quê hương lại ám ảnh". Thế rồi năm 1945, được tin Cách mạng Tháng Tám thành công, nước nhà độc lập, một niềm vui hân hoan tuyệt đối đã đến với ông, Ông viết: "Khi anh Đồng dẫn phái đoàn sang Pháp, tôi mong mỏi được gặp và đã toại nguyện. Tôi đã nói với anh Tô, xin cho về phục vụ. Qua anh Tô, Đảng đã đến với tôi và tôi vẫn nhớ những ngày tháng được gặp Bác. Cho nên tôi về, về nhẹ nhàng trầm lặng. Có người không hiểu, hỏi tại sao tôi lại về? Tôi không trả lời hoặc chỉ trả lời ngắn ngủi: Về Đất nước".


Ông tâm sự: "Đó là cái gì thiêng liêng khôn tả khó nói ra lời, như khi trái tim đang ấp ủ một mối tình tràn ngập bao la cần phải hạ giọng, dịu lời trong đêm khuya vắng". BS. Trần Hữu Tước đã thành bác sĩ của phái đoàn Việt Nam trong thời gian hội nghị Fontainebleau và sau này là bác sĩ riêng của Bác Hồ trong suốt quá trình ở trên thông tấn hạm Dumont d’Urville mà Chính phủ Pháp dùng để đưa Bác từ Pháp về Việt Nam. Trong thời gian ở trên thông tấn hạm, ba trí thức trẻ theo Bác về nước được dự "lớp chính trị đặc biệt" do Bác trực tiếp phụ trách. Bác còn nhắc: "Tuy ta còn khó khăn, song mọi người đều phải làm sao cho đồng bào ta có đủ cơm ăn, các trẻ không bị thối tai toét mắt, thò lò mũi xanh, chân còng bụng ỏng và ai cũng có thể được đi học" và "nếu không thay đổi cơ cấu xã hội thì làm thuốc giỏi mấy cũng chẳng làm được gì".


Về nước, BS. Trần Hữu Tước được giao nhiệm vụ phụ trách Bộ môn Tai Mũi Họng của Trường đại học Y Dược khoa Hà Nội. GS. Đặng Hiếu Trưng nhớ lại: "Tháng 11 năm 1946, thực dân Pháp ra mặt khiêu khích, tung hàng đoàn xe gíp, xe háp-tơ-rắc chở đầy lính mũ đỏ hung hăng ầm ầm lao dọc đường Cột Cờ, Tràng Thi. Trong không khí ngột ngạt căng thẳng ấy, tại sân Trường đại học Y khoa ở Lê Thánh Tông vẫn đầy sinh viên trẻ nóng lòng được gặp lần đầu người thầy đầu tiên của Bộ môn Tai Mũi Họng, BS. Trần Hữu Tước vừa theo Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Pháp về nước hồi tháng trước.


Chúng tôi, sinh viên khóa I - II của chính thể dân chủ cộng hòa (1945 - 1946) đều mong được biết mặt và học tập người thầy trẻ tuổi mà đã có uy tín trong y giới ở Paris, đã kiên quyết từ bỏ vinh hoa và sự nghiệp tại thủ đô hoa lệ của Pháp để về quê hương phục vụ Cách mạng trong hoàn cảnh nước nhà đang gặp muôn vàn khó khăn. Buổi học bắt đầu... Trong hơn một giờ đồng hồ, bài diễn văn khai mạc ngành Tai Mũi Họng bằng tiếng Việt (lúc đó còn dùng tiếng Pháp) của thầy Tước tuy ngắn gọn song súc tích và đầy ý nghĩa đã thực sự chinh phục các sinh viên trẻ. Thầy đã nêu bật ý nghĩa quan trọng của việc học tập và phát triển ngành chuyên khoa Tai Mũi Họng tại Việt Nam, nhấn mạnh vị trí của ngành trong sự nghiệp phục vụ sức khỏe nhân dân cũng như nhiệm vụ cấp bách và lâu dài của ngành".


Tháng 12 năm 1946, cuộc kháng chiến bùng nổ. Với lòng chung thủy của mình, BS. Trần Hữu Tước đã đi vào cuộc kháng chiến với một cuộc sống tự nhiên bình thản tuy gặp rất nhiều khó khăn thử thách. Sống trong lòng nhân dân và đồng nghiệp, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, cùng chung một mái nhà tranh tán lá, cùng bộ áo nâu, cùng bì bõm lội nước chạy giặc, cùng một lòng phục vụ bệnh nhân, ông đã học tập được rất nhiều điều bổ ích và có lúc dù bị bệnh nặng ông kiên quyết không vào thành chữa bệnh. Với tấm lòng kiên trung ấy, mới đầu chỉ có 2 y tá giúp việc, ông vẫn cõng trên lưng ba lô bộ đồ nghề đi kháng chiến xây dựng ngành Tai Mũi Họng. Mới đầu ông xây dựng Bệnh khoa Tai Mũi Họng ở Văn Điển. Giặc chẳng để ông yên, ông cùng khoa chạy giặc qua nhiều nơi rồi vào Liên khu III để nhập với Bệnh viện thực hành Liên khu III - IV. Rồi ông lên Việt Bắc, cùng một vài học trò và cộng sự xây dựng Bệnh viện Tai Mũi Họng ở trong rừng an toàn khu Việt Bắc, phụ trách Tai Mũi Họng Trung ương và Việt Bắc.


Hòa bình được lập lại ở miền Bắc, ông về tiếp quản Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Bạch Mai. Trong các năm 1954 - 1957, ông xây dựng và phát triển cả Khoa Tai Mũi Họng và Bộ môn Tai Mũi Họng của Trường đại học Y Dược Hà Nội. Từ 1958 - 1969, ông đảm nhiệm thêm chức vụ Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Năm 1969 thành lập Viện Tai Mũi Họng và trước đó (1961) thành lập Hội Tai Mũi Họng Việt Nam. Ông được Thủ tướng Chính phủ cử giữ chức Viện trưởng và được bầu là Chủ tịch của Hội. Ngày nay, chuyên khoa Tai Mũi Họng đã là một chuyên khoa mạnh trong ngành y tế Việt Nam. GS. Võ Tấn đã viết về GS. Trần Hữu Tước như sau: "Chúng tôi coi GS. Trần Hữu Tước là sư tổ của chuyên khoa Tai Mũi Họng hiện đại tuy rằng trước đó ở ngoài Bắc có GS. Đỗ Xuân Hợp và trong Nam có BS. Cao Văn Trí, BS. Nguyễn Tấn Lộc chuyên trị các bệnh Tai Mũi Họng, song các vị này không làm công tác đào tạo, không xây dựng mạng lưới điều trị".


GS. Võ Tấn còn viết: "Ảnh hưởng của GS. Trần Hữu Tước đối với ngành y rất lớn. Sau Hiệp định Genève, nước ta tạm chia làm hai miền Bắc và Nam. Địch tìm mọi cách để lôi cuốn nhân dân theo chúng vào Nam, nhất là đối với trí thức. Một số bác sĩ dao động. Khi gặp nhau câu hỏi đầu tiên là: Cậu ở hay đi? Có người mạnh dạn trả lời thẳng: Sợ gì, Tước nó còn ở được, tại sao mình không ở được. Ý nói là BS. Tước quen sống sung sướng bên Pháp mà còn chịu gian khổ được tại sao chúng mình không bằng anh ấy. Thế là một số bác sĩ ở lại và họ đã đóng góp cho cuộc kháng chiến chống Mỹ".
 
 Anh hùng Lao động Trần Hữu Tước (phải) và Anh hùng Lao động Nguyễn Văn Huê tại Đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua toàn quốc (12/1966).
Vâng, và như vậy ngoài nhiệm vụ xây dựng ngành Tai Mũi Họng, vào tháng 11 năm 1954, để tập hợp các cán bộ y dược ở kháng chiến về, ở miền Nam ra và ở vùng tạm chiếm ở lại với chế độ mới cùng nhau xây dựng nền y học Việt Nam, Chính phủ, Bộ Y tế còn giao cho BS. Trần Hữu Tước, một thầy thuốc đang có uy tín trong giới y một nhiệm vụ nữa, đó là Trưởng ban Vận động thành lập Hội Y học Việt Nam. Cùng với BS. Hoàng Đình Cầu - Tổng Thư ký, DS. Trương Xuân Nam - Phó Tổng Thư ký, Ban đã tổ chức nhiều buổi gặp mặt với các đồng nghiệp ở Hà Nội, xây dựng bộ khung tổ chức tương lai của Hội và tiếp nhận căn nhà riêng 2 tầng của BS. Nguyễn Bách dành cho Hội làm trụ sở (nay là số 68 phố Bà Triệu). Ngày 3 tháng 3 năm 1955, 200 đại biểu gồm các giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ, y sĩ, lương y cả quân y và dân y, cả công và tư đã tổ chức Đại hội thành lập Hội Y học Việt Nam tại Câu lạc bộ Đoàn kết và BS. Trần Hữu Tước được bầu làm Chủ tịch.


Hội Y học lúc đó có 9 ban (Đông y, Nội khoa, Ngoại khoa, Vệ sinh phòng dịch, Nha khoa, Tai Mũi Họng, Tinh Thần kinh, Dược), 4 chi hội (Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Khu tự trị Việt Bắc) với 1.342 hội viên (1.134 y bác sĩ, 185 dược sĩ cao - trung cấp, 23 nha sĩ, trong đó có 428 quân dược sĩ cao - trung cấp). Trong Đại hội thường niên (nhiệm kỳ II) năm 1956, Chủ tịch Trần Hữu Tước có thư gửi Hồ Chủ tịch, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam báo cáo về kết quả một năm hoạt động của Hội "đã đạt được một số kết quả đầu tiên trong việc xây dựng nền y học nước nhà, xứng đáng với một nước đứng trong khối các nước dân chủ nhân dân và xã hội chủ nghĩa,... và hứa sẽ đoàn kết toàn giới y học để thực hiện kế hoạch năm 1956,... và khai thác vốn y học dân tộc là nền Đông y". Đại hội nhiệm kỳ III đã quyết định tách Ban Đông y để thành lập Hội Đông y. Trong Đại hội IV nhiệm kỳ1958 - 1960, Chủ tịch Trần Hữu Tước đã có phát biểu sau: "Trong 3 năm qua, từ ngày thành lập Hội trong điều kiện và thời gian mà chúng ta đã biết, để đáp ứng nhu cầu và đòi hỏi của hoàn cảnh, Hội chúng ta đã có một hướng hoạt động, một hình thức tổ chức và một số công tác cụ thể cần thiết phải làm trong thời gian đó. Hội đã có những tác dụng nhất định, đã đạt được một số kết quả trong những công tác mà những đại hội trước đề ra trong từng lĩnh vực hoạt động, trong từng thời gian của quá trình phát triển Hội. Trong mỗi thời kỳ tiến triển tất nhiên có một hướng hoạt động và một nội dung công tác để đáp ứng với tình thế của thời cuộc. Hiện giờ một lĩnh vực của Hội và một số nội dung công tác của Hội đã có một giá trị lịch sử rồi. Trong giai đoạn mới, Hội ta cần có một hướng hoạt động mới và đi đôi với hướng hoạt động mới đó cần có một sửa đổi về tổ chức". Chủ tịch cũng đã gửi thư cho anh chị em y dược ở hải ngoại, cho anh chị em y dược ở miền Nam, giới thiệu về nền y tế Việt Nam mới, về hoạt động của Hội trong đó có: "Hội đã bước đầu đạt được cơ sở nghiên cứu Đông y một cách khoa học để khai thác vốn quý vô tận của dân tộc". Đại hội đã bầu GS. Hồ Đắc Di làm Chủ tịch Hội (BS. Trần Hữu Tước nhận nhiệm vụ Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai từ 1958 - 1969 và là Phó Chủ tịch Hội tới năm 1983). Hội Y học Việt Nam đã phát triển theo với sự phát triển của đất nước. Mỗi giai đoạn phát triển của đất nước có một trọng tâm công tác, đã nhiều lần đổi tên (Tổng hội Y học, Tổng hội Y Dược học, nay là Tổng hội Y học) và nay đang phấn đấu trở thành một Hội xã hội nghề nghiệp đúng nghĩa của nó để góp phần xây dựng ngành y tế Việt Nam hiện đại và nền y học Việt Nam kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền.


Hôm nay nhân ngày sinh thứ 100 của GS. Trần Hữu Tước, chúng ta họp mặt ở đây để ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của GS. Trần Hữu Tước. Qua cuộc đời và sự nghiệp của người có công đầu trong xây dựng và phát triển chuyên khoa Tai Mũi Họng ở Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của Tổng hội Y học Việt Nam, ta có thể thấy xuyên suốt cả cuộc đời là tình yêu đất nước và mong mỏi được phục vụ Tổ quốc và nhân dân, đó cũng là mục tiêu phấn đấu suốt đời của Giáo sư. Mục tiêu này trong thời kỳ Pháp thuộc còn chung chung, được khẳng định khi nghe tin Cách mạng Tháng Tám thành công và ngày càng sáng tỏ dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ. Với mục tiêu bất biến đó, Giáo sư đã về nước một cách nhẹ nhàng, thầm lặng, đã rất tự nhiên, bình thản đi vào cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, đã dùng nó để vượt qua vạn biến, mọi gian nan thử thách và đã để lại cho chúng ta một tấm gương về phẩm giá của người trí thức Việt Nam yêu nước, một đảng viên được Bác Hồ trực tiếp tuyển chọn và bồi dưỡng. Giáo sư cũng đã để lại cho chúng ta một sự nghiệp tồn tại mãi mãi trong ngành y tế và trong Tổng hội Y học Việt Nam.


GS.TSKH. Phạm Mạnh Hùng
Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam

ĐIỀU LỆ HỘI

  ỦY BAN NHÂN DÂN                                             CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG                                                       Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 Số: 980 / QĐ-UBND                                                                Đà Nẵng, ngày 12 tháng 02 năm 2014
      
                                                                        QUYẾT ĐỊNH
                                             Phê duyệt Điều lệ Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng

                                            CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

    Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;
    Căn cứ Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội;
    Căn cứ Nghị định số 33/2012/NĐ-CP ngày 13 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội;
    Căn cứ Quyết định số 14/2011/QĐ-UBND ngày 19 tháng 5 năm 2011 của UBND thành phố ban hành Quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý Nhà nước đối với các tổ chức Hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng;
    Xét đề nghị của Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng tại Tờ trình ngày 21 tháng 01 năm 2014 và theo đề nghị của Giám đốc Sở Nội vụ tại Tờ trình số 143/TTr-SNV ngày 25 tháng 01 năm 2014.

                                                                     QUYẾT ĐỊNH:

    Điều 1. Phê duyệt Điều lệ Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng đã được Đại Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng lần thứ III, nhiệm kỳ 2014 - 2019 thông qua ngày 17 tháng 01 năm 2014.

    Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

    Điều 3. Chánh Văn phòng UBND thành phố; Giám đốc các Sở: Nội vụ, Y tế; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan và Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.


Nơi nhận:
- Như điều 3;
- Lưu: VT, NC-PC6                                                                                                               CHỦ TỊCH
                                                                                                                                       (đã ký và đóng dấu)
                                                                                                                                           V
ĂN HỮU CHIẾN

    
 
                                                    CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
                                                                   Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

                                                                                ------o0o---------

                                                                                 ĐIỀU LỆ
                                                              Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng

(Được phê duyệt tại Quyết định số 980/QĐ-UBND ngày 12 tháng 02 năm 2014 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng)


                                                                                Chương 1:
                                                           TÊN HỘI, TÔN CHỈ, MỤC ĐÍCH

Điều 1. Tên gọi Hội lấy tên là Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng, tên giao dịch quốc tế là DANANG SOCIETY OF OTORHINOLARYNGOLOGY
Điều 2. Mục đích
1. Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng là một tổ chức tự nguyện của những người làm công tác đào tạo; nghiên cứu, thực hành về khám và chữa bệnh thuộc chuyên ngành Tai Mũi Họng và phẫu thuật đầu cổ của thành phố Đà Nẵng, cùng nhau đoàn kết phấn đấu vì sự phát triển của ngành góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, xây dựng và phát triển nền Y học Việt Nam tiên tiến, hiện đại.
2. Hội có mục đích tập hợp các cán bộ hoạt động trong lĩnh vực Tai Mũi Họng nhằm động viên khuyến khích các hội viên nâng cao kiến thức, trình độ, nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm và đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, phổ biến các vấn đề y học liên quan, góp phần phát triển bền vững ngành Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng, đáp ứng được các yêu cầu của nhân dân thành phố Đà Nẵng và các khu vực lân cận ở miền Trung và Tây Nguyên.
Điều 3. Nguyên tắc hoạt động, tư cách pháp nhân, trụ sở
1. Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng hoạt động theo Điều lệ của Hội, tuân thủ chủ tr¬ương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước.
2. Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng là thành viên của Hội Y học thành phố Đà Nẵng, Hội Tai Mũi Họng Việt Nam, các Hội quốc tế và khu vực về lĩnh vực Tai Mũi Họng và Phẫu thuật Đầu Cổ theo quy định của pháp luật Việt Nam.
3. Hội có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, có tài khoản tại Ngân hàng, trụ sở đặt tại số 270 đường Trưng Nữ Vương, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

                                                                             Chương II
                                                      NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN HẠN CỦA HỘI

Điều 4. Nhiệm vụ của Hội:
1. Tập hợp, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các hội viên trong việc nghiên cứu, học tập, cập nhật thông tin để nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần đào tạo bồi dưỡng đội ngũ Y, Bác sĩ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.
2. Hợp tác, học tập, trao đổi kinh nghiệm với Hội Tai Mũi Họng Việt Nam và các hội chuyên khoa địa phương, các hội ở Trung ương để củng cố và phát triển Hội.
3. Tư vấn, đào tạo, học tập tham quan, hội thảo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để nâng cao trình độ về mọi mặt cho hội viên.
4. Đề xuất với các cơ quan Nhà nước về các chủ trương chính sách, cơ chế, kế hoạch, chương trình phát triển chuyên ngành Tai Mũi Họng nói riêng và sự nghiệp phát triển ngành Y tế nói chung theo quy định của Pháp luật.
5. Hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật để trao đổi, học tập kinh nghiệm, tranh thủ sự giúp đỡ và tạo điều kiện cho Hội ngày càng phát triển.
6. Tư vấn, phản biện và giám định xã hội đối với các dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước có liên quan đến lĩnh vực Tai Mũi Họng khi có yêu cầu.
7. Bảo vệ danh dự, quyền hạn và lợi ích hợp pháp của các hội viên phù hợp với pháp luật hiện hành.
Điều 5. Quyền hạn và trách nhiệm của Hội
1. Đại diện cho hội viên trong các hoạt động có liên quan đến tôn chỉ, mục đích và nhiệm vụ của Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng.
2. Triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học, cung cấp dịch vụ với các tổ chức hay cá nhân có nhu cầu, theo quy định của pháp luật.
3. Bảo trợ cho các hội viên triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học, tham gia đánh giá các công trình nghiên cứu khoa học, dự án thuộc lĩnh vực Tai Mũi Họng.
4. Chủ trì hoặc tham gia xây dựng các chương trình, dự án để kiến nghị với các cơ quan quản lý nhà nước những giải pháp nhằm phát triển chuyên ngành Tai Mũi Họng.
5. Xuất bản, sách, tạp chí của Hội theo quy định của pháp luật để bồi dưỡng nâng cao kiến thức, cập nhật thông tin cho hội viên.
6. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nâng cao trình độ chuyên môn và cung cấp thông tin về lĩnh vực Tai Mũi Họng Y học cho hội viên;
7. Phát triển tổ chức Hội đúng với yêu cầu của nghề nghiệp theo quy định của pháp luật.

                                                                             Chương III
                                                                             HỘI VIÊN

Điều 6. Hội viên của Hội
1. Hội viên chính thức:
Là Giáo viên, Bác sĩ, Kỹ thuật viên Tai Mũi Họng và những cán bộ khoa học làm việc trong các cơ sở khám, chữa bệnh về Tai Mũi Họng (Dân y, Quân y), Y tế công lập, tư nhân hoặc nghỉ hưu, tự nguyện đăng ký xin gia nhập Hội, tuân thủ Điều lệ Hội, đóng hội phí đầy đủ, được Ban Chấp hành công nhận là hội viên chính thức của Hội.
2. Hội viên liên kết và hội viên danh dự:
- Công dân Việt Nam có nhiều công lao, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe, nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực Tai Mũi Họng và Phẫu thuật đầu cổ được mời làm hội viên liên kết hoặc hội viên danh dự,
- Hội viên liên kết, hội viên danh dự có quyền được tham gia các hoạt động và tham gia Đại hội của Hội, nhưng không được tham gia ứng cử, đề cử vào Ban lãnh đạo Hội, không được biểu quyết các vấn đề của Hội.
Điều 7. Quyền lợi của hội viên
1.Thảo luận và biểu quyết mọi công việc của Hội, hội viên chính thức có quyền bầu cử và ứng cử vào Ban chấp hành Hội.
2.Được học tập, cung cấp thông tin, được bồi dưỡng về chuyên môn, được khuyến khích và phát huy khả năng mọi mặt để góp phần xây dựng và phát triển chuyên ngành Tai Mũi Họng, phục vụ sức khỏe của nhân dân.
3. Được trình bày các đề tài nghiên cứu khoa học của mình trong các buổi sinh hoạt khoa học của Hội. Được tham gia các hoạt động chuyên môn hoặc các hội nghị của Hội tổ chức.
4. Được Hội nhận xét về các công trình nghiên cứu để đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền khen thưởng, công nhận quyền tác giả, sáng chế...
5. Được giới thiệu đăng các công trình của mình vào các tạp chí, tập san của Hội Tai Mũi Họng Việt Nam và các Hội khác.
6. Được Hội bảo vệ các quyền lợi chính đáng của mình nếu xét thấy bị xâm phạm.
7. Được hưởng mọi quyền lợi khác do Hội quy định.
8. Được quyền xin ra khỏi Hội khi thấy không còn điều kiện tham gia.
Điều 8. Nghĩa vụ của Hội viên
1. Thi hành nghiêm chỉnh các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thực hiện điều lệ, Nghị quyết của Hội, tham gia sinh hoạt Hội và đóng hội phí đầy đủ, đúng hạn. Tuyên truyền phát triển hội viên, vận động quần chúng hưởng ứng mọi hoạt động của Hội.
2. Chăm lo xây dựng đoàn kết trong Hội, đấu tranh chống những tư
trưởng, hành động có hại đến thanh danh, uy tín và sự đoàn kết của Hội.
3. Tích cực học tập, nghiêm cứu khoa học, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, góp sức mình vào việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.
Điều 9. Thể thức vào Hội, ra Hội
- Những người muốn tham gia sinh hoạt Hội phải tự nguyện đồng ý làm đơn xin gia nhập Hội.
- Những hội viên thấy không còn đủ điều kiện tham gia sinh hoạt, muốn ra khỏi Hội phải làm đơn xin ra khỏi hội.

                                                                         Chương IV:
                                                                 TỔ CHỨC CỦA HỘI

Điều 10. Tổ chức của Hội:
- Đại hội của Hội
- Ban Chấp hành Hội
- Ban Thường vụ Hội
- Ban Kiểm tra Hội
- Văn phòng Hội
- Các tổ chức trực thuộc Hội.
Điều 11. Đại hội
1. Đại hội toàn thể hoặc đại hội đại biểu là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Hội. Nhiệm kỳ đại hội là 05 năm một lần.
2. Đại hội bất thường khi có 1/2 (một phần hai) ủy viên Ban Chấp hành Hội hoặc 2/3 (hai phần ba) số cơ sở Hội yêu cầu. Số đại biểu dự Đại hội do Ban Chấp hành Hội quyết định.
3. Nội dung của Đại hội:
- Tổng kết, đánh giá hoạt động của Hội nhiệm kỳ trước và quyết định ph¬ương hư¬ớng, hoạt động của Hội nhiệm kỳ mới.
- Sửa đổi, bổ sung điều lệ (Nếu thấy cần thiết).
- Bầu Ban Chấp hành Hội. (Số lượng ủy viên Ban Chấp hành do Đại hội quyết định).
- Bầu Ban Kiểm tra Hội.
Điều 12. Ban Chấp hành Hội
Ban Chấp hành Hội là cơ quan điều hành của Hội giữa hai nhiệm kỳ Đại hội có nhiệm vụ:
- Bầu Chủ tịch, Ban Thường vụ, Tổng thư ký.
- Quyết định kế hoạch công tác, đánh giá việc thực hiện chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra, dự thảo sửa đổi điều lệ trình Đại hội thông qua.
- Bổ sung ủy viên chấp hành Hội nếu số lượng thiếu so với quy định của Đại hội, nhưng không quá 1/3 (một phần ba) số ủy viên Ban Chấp hành đương nhiệm được Đại hội bầu theo quy định.
- Ban Chấp hành Hội họp 01 năm một lần do Chủ tịch Hội triệu tập. Các cuộc họp đột xuất theo yêu cầu của 2/3 (hai phần ba) số ủy viên Ban Chấp hành đề nghị.
- Quyết định việc kết nạp hội viên và việc xin ra khỏi Hội của hội viên.
Điều 13. Ban Thường vụ
- Ban Thường vụ gồm Chủ tịch, Phó chủ tịch, Tổng thư ký, Trưởng ban Kiểm tra và các ủy viên do Ban Chấp hành Hội bầu ra, số lượng ủy viên do Đại hội quy định.
- Ban Thường vụ là cơ quan thường trực của Ban Chấp hành Hội, thay mặt Ban Chấp hành điều hành công việc của Hội giữa 2 kỳ họp của Ban Chấp hành. Chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp của Ban Chấp hành. Điều hành các hoạt động tư vấn, dịch vụ của Hội thông qua các tổ chức do Hội lập ra theo đúng quy định của pháp luật.
- Xây dựng quy chế làm việc của Ban Chấp hành, biểu tượng, mẫu thẻ hội viên, các danh hiệu liên quan đến hoạt động của Hội để Ban Chấp hành Hội thông qua.
- Ban Thường vụ Hội họp 06 tháng 1 lần, các cuộc họp đột xuất do Chủ tịch Hội quyết định hoặc theo yêu cầu của 2/3 số ủy viên Ban Thường vụ đề nghị.
Điều 14. Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội
1. Chủ tịch Hội có quyền hạn và trách nhiệm:
- Đại diện pháp nhân của Hội trước pháp luật.
- Tổ chức triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đại hội, của Hội nghị đại biểu và các quyết định của Ban Chấp hành.
- Triệu tập và chủ trì cuộc họp của Ban Chấp hành Hội.
- Chịu trách nhiệm trước Ban Chấp hành và toàn thể hội viên về các hoạt động của Hội.
2. Các Phó chủ tịch Hội là người giúp việc cho Chủ tịch, nhiệm vụ cụ thể do Chủ tịch phân công. Khi Chủ tịch đi vắng, một Phó Chủ tịch sẽ được Chủ tịch ủy quyền, thay mặt Chủ tịch điều hành hoạt động của Hội.
3. Tổng thư ký là người điều hành trực tiếp mọi hoạt động của Văn phòng Hội, chuẩn bị nội dung các kỳ sinh hoạt của Ban Chấp hành, định kỳ báo cáo Chủ tịch Hội, Ban Chấp hành về các hoạt động của Hội, lập báo cáo hàng năm, báo cáo nhiệm kỳ của Ban Chấp hành Trung ¬ương Hội, chịu trách nhiệm trước Ban Chấp hành và trước pháp luật về các hoạt động của Văn phòng Hội.
Điều 15. Ban Kiểm tra
1. Ban Kiểm tra của Hội do Ban Chấp hành Hội bầu ra có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát các hoạt động của Hội, việc thi hành điều lệ, các Nghị quyết của Hội, kiểm tra tư cách hội viên, việc quản lý và sử dụng tài chính của Hội, đề xuất việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của Hội theo quy định của pháp luật.
2. Nhiệm kỳ của Ban Kiểm tra theo nhiệm kỳ của Đại hội của Hội.
Điều 16. Ban chuyên môn, các tổ chức trực thuộc.
- Tùy theo nhu cầu công tác, Ban Thường vụ có thể lập các Ban Chuyên môn và các tổ chức trực thuộc theo quy định của pháp luật.
Điều 17. Tổ chức cơ sở của Hội
- Tổ chức cơ sở của Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng là các Chi hội tại các Khoa Tai Mũi Họng bệnh viện tỉnh, thành phố, quận, huyện và các Hội, Chi hội Tai Mũi Họng trong khu vực miền Trung đang sinh hoạt ghép do chưa có điều kiện thành lập.   
- Các Chi hội cơ sở thành lập phải tổ chức Đại hội, bầu Ban lãnh đạo. Nhiệm ký Đại hội của Chi hội cơ sở là 2,5 năm (hai năm sáu tháng). Hoạt động của các tổ chức cơ sở căn cứ vào Điều lệ Hội, Nghị quyết của Ban Chấp hành Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng và nhu cầu ở địa phương.

                                                                            Chương V:
                                                                TÀI CHÍNH VÀ TÀI SẢN

Điều 18. Tài chính và tài sản của Hội gồm
1. Hội phí của Hội viên (do Ban Chấp hành Hội quy định)
2. Thu nhập do các hoạt động của Hội được Nhà nước cho phép
3. Tài trợ bằng tiền hoặc bằng hiện vật của các cơ sở, đoàn thể và các cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của Pháp luật.
4. Các khoản chi của Hội gồm: Chi cho hoạt động khoa học kỹ thuật và hoạt động tư vấn, công tác truyền thông, phổ biến bồi dưỡng nghiệp vụ, hoạt động văn phòng…
5. Tài sản và tài chính của Hội được quản lý và sử dụng theo quy định của Ban Chấp hành Hội và các quy định của Nhà nước.

                                                                         Chương VI:
                                                          KHEN THƯỞNG, KỶ LUẬT

Điều 19. Khen thưởng
Tập thể, hội viên cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội, có những công trình nghiên cứu khoa học - công nghệ, kinh tế quản lý, sáng kiến cải tiến, có thành tích trong công tác đào tạo, tuyên truyền phổ biến kiến thức có liên quan đến chuyên ngành sẽ được Hội khen thưởng và đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khen thưởng.
Điều 20. Kỷ luật
1. Hội viên cá nhân hoạt động trái với Điều lệ của Hội, trái với tôn chỉ, mục đích của Hội, làm mất uy tín của Hội thì tùy theo mức độ, Ban Chấp hành sẽ phê bình, khiển trách hoặc đưa ra Đại hội hàng năm để có biện pháp xử lý thích hợp hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
2. Ban lãnh đạo Hội, người đại diện Hội cố tình kéo dài thời gian Đại hội nhiệm kỳ do Điều lệ Hội quy định hoặc không chấp hành quy định về nghĩa vụ của Hội thì tùy mức độ, tính chất vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của Pháp luật.
3. Các tổ chức thành viên, cá nhân của Hội trong 01 (một) năm không nộp Hội phí hoặc không sinh hoạt 03 (ba) kỳ liên tiếp không có lý do, thì Ban Chấp hành Hội khai trừ khỏi Hội và xóa tên trong danh sách Hội viên.

                                                                            Chương VII:
                                                                 ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

Điều 21. Sửa đổi và ban hành Điều lệ
Mọi đề nghị sửa đổi Điều lệ Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng phải được Đại hội toàn thể hội viên thông qua và phải được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt mới có giá trị thực hiện.
Điều 22. Hiệu lực thi hành
Bản Điều lệ này gồm 07 (bảy) chương và 22 (hai mươi hai) điều đã được Đại hội Đại biểu Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng lần thứ III (nhiệm kỳ 2014 - 2019) thông qua ngày 17 tháng 01 năm 2014, có hiệu lực thi hành theo Quyết định phê duyệt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng./.

 

Ban chấp hành

   

   TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM                                                        CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
HỘI Y HỌC THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG                                                            Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

           ___________                                                                                                                      ------o0o------
       
    Số: 03 / QĐ-HYH                                                                                                              
Đà Nẵng, ngày 05 tháng 03 năm 2014
      
                                                                               QUYẾT ĐỊNH
                                                     Về việc công nhận Ban Chấp hành Hội Tai Mũi Họng
                                                             thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2014 - 2019

                                              CHỦ TỊCH  HỘI Y HỌC THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG    

    Căn cứ Quyết định số 14/2011/QĐ-UBND ngày 19 tháng 5 năm 2011 của UBND thành phố ban hành Quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý Nhà nước đối với các tổ chức Hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng;
    Căn cứ Quyết định số 2303/QĐ-UBND ngày 29 tháng 3 năm 2012 của UBND thành phố ban hành về việc cho phép đổi tên Hội Y dược học thành phố Đà Nẵng thành Hội Y dược thành phố Đà Nẵng ;
    Căn cứ Điều lệ Hội Y học thành phố Đà Nẵng được phê duyệt theo Quyết định số 2304/QĐ-UBND ngày 29 tháng 3 năm 2012 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng ;
    Xét đề nghị của Ban Thường vụ Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng tại Tờ trình số 035/TTr-HTMHĐN ngày 17 tháng 01 năm 2014.

                                                                                    QUYẾT ĐỊNH:

    Điều 1. Công nhận Ban Chấp hành Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2014 - 2019, gồm 20 đồng chí.
(Có danh sách kèm theo)

    Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

    Điều 3. Thường trực Hội Y học thành phố Đà Nẵng; Tổng thư ký Hội Y học Đà Nẵng, Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng và các ông, bà có tên tại Điều 1 chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.


Nơi nhận:
-
Như điều 3;
- Liên hiệp các Hội KH&KT Đà Nẵng (b/c)
- Lưu: VP Hội, VT.      
                                                                                                                  CHỦ TỊCH
                                                                                                                                              (đã ký và đóng dấu)
                                                                                                                                            GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ
                                                                                                                                      BSCKII. PHẠM HÙNG CHIẾN

    
 

                DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH HỘI TAI MŨI HỌNG TP. ĐÀ NẴNG NHIỆM KỲ 2014 - 2019
                                                      Kèm theo Quyết định số 03/QĐ-HYH ngày 05 tháng 3 năm 2014
                                                                       của Chủ tịch Hội Y học thành phố Đà Nẵng

 

STT         HỌ VÀ TÊN                               CHỨC VỤ
  1    BSCC.CKII. Huỳnh Bá Tân              Chủ tịch
  2    TTƯT.BSCKI. Phạm Sỹ Hoãn            Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký
  3    TS.BS. Nguyễn Đặng Quốc Chấn       Phó Chủ tịch
  4    BSCKII. Võ Lâm Phước                    Phó Chủ tịch
  5    BSCKI. Nguyễn Liên Chi                  Trưởng ban Kiểm tra
  6    BSCKII. Phạm Ngọc Anh                  Ủy viên
  7    ThS.BS. Nguyễn Thị Trung                Ủy viên
  8    BSCKI. Trương Quang Tú                 Ủy viên
  9    BSCKI. Nguyễn Thị Loan                  Ủy viên
10    ThS.BS. Huỳnh Văn Mạnh                Ủy viên
11    BSCKII. Phạm Văn Dưng                 Ủy viên
12    BSCKII. Trần Giám                          Ủy viên
13    BSCKII. Nguyễn Thành Long           Ủy viên
14    BSCKI. Đặng Thanh Hùng               Ủy viên
15    PGS.TS. Phùng Minh Lương            Ủy viên
16    ThS.BS. Phan Hùng Xô                    Ủy viên
17    BSCKI. Đinh Quang Biên                Ủy viên
18    BSCKI. Nguyễn Thanh Phương        Ủy viên
19    BSCKII. Nguyễn Văn Phong            Ủy viên
20    BSCKII. Đinh Viết Thanh                Ủy viên

 

 

  TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM                                              CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
HỘI TAI MŨI HỌNG VIỆT NAM                                                             Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

                 _________                                                                                                            ------o0o------
       
    Số: 06 / QĐ-HTMHVN                                                                                  
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 09 tháng 03 năm 2014
      
                                                                                          QUYẾT ĐỊNH
                                                                                 Về việc công nhận Ban Chấp hành
                                                                     Hội Tai Mũi Họng Đà Nẵng nhiệm kỳ III (2014 - 2019

                                                                      CHỦ TỊCH  HỘI TAI MŨI HỌNG VIỆT NAM    

    - Căn cứ Quyết định số 111-NV ngày 29 tháng 4 năm 1961 của Bộ Nội vụ về việc cho phép Tổng Hội Y học Việt Nam thành lập Hội Tai Mũi Họng Việt Nam;
    - Căn cứ Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ và Thông tư số 11/2011/TT-BNV của Bộ Nội vụ về nguyên tắc tổ chức và quản lý Hội;
    - Căn cứ Điều lệ Hội Tai Mũi Họng Việt Nam (sửa đổi, bổ sung) đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt tại Quyết định số 1398/QĐ-BNV ngày 14 tháng 7 năm 2011;
    - Căn cứ Biên bản cuộc họp Ban Chấp hành Hội Tai Mũi Họng thành phố Đà Nẵng lần thứ 1 ngày 17 tháng 01 năm 2014 tại Đà Nẵng về kết quả bầu cử Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ III (2014 - 2019);

QUYẾT ĐỊNH:

    Điều 1. Nay công nhận Ban Chấp hành Hội Tai Mũi Họng Đà Nẵng nhiệm kỳ III (2014 - 2019) gồm các thành viên với các chức danh sau:

1. BSCC.CKII. Huỳnh Bá Tân           Chủ tịch
2. TTƯT.BSCKI. Phạm Sỹ Hoãn         Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký
3. TS.BS. Nguyễn Đặng Quốc Chấn    Phó Chủ tịch
4. BSCKII. Võ Lâm Phước                 Phó Chủ tịch
5. BSCKI. Nguyễn Liên Chi               Trưởng ban Kiểm tra
6. BSCKII. Phạm Ngọc Anh               Ủy viên
7. ThS.BS. Nguyễn Thị Trung             Ủy viên
8. BSCKI. Trương Quang Tú              Ủy viên
9. BSCKI. Nguyễn Thị Loan               Ủy viên
10.ThS.BS. Huỳnh Văn Mạnh             Ủy viên
11.BSCKII. Phan Văn Dưng               Ủy viên
12.BSCKII. Trần Giám                       Ủy viên
13.BSCKII. Nguyễn Thành Long        Ủy viên
14.BSCKI. Đặng Thanh Hùng            Ủy viên
15.PGS.TS. Phùng Minh Lương          Ủy viên
16.ThS.BS. Phan Hùng Xô                 Ủy viên
17.BSCKI. Đinh Quang Biên             Ủy viên
18.BSCKI. Nguyễn Thanh Phương     Ủy viên
19.BSCKII. Nguyễn Văn Phong         Ủy viên
20.BSCKII. Đinh Viết Thanh             Ủy viên

    Điều 2. Các ủy viên của Ban Chấp hành Hội Tai Mũi Họng Đà Nẵng chịu trách nhiệm điều hành sự hoạt động của Hội theo đúng các quy định hiện hành.

    Điều 3. Các ủy viên có tên trong Điều 1 và Thường vụ Ban Chấp hành Hội Tai Mũi Họng Việt Nam chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này kể từ ngày ký ban hành ./.


Nơi nhận:
-
Như điều 1;
- Hội Tai Mũi Họng Đà Nẵng;
- Thường vụ BCH Hội TMH VN;
- Lưu: VP Hội TMH VN.  
   
                                                                                 TM. BAN THƯỜNG VỤ
                                                                                                                     HỘI TAI MŨI HỌNG VIỆT NAM

                                                                                                                                        CHỦ TỊCH
                                                                                                                                 (đã ký và đóng dấu)
                                                                                                                      PGS.TS. NGUYỄN THỊ NGỌC DUNG